Xác ‘‘hỏa tiễn Nga’’ trong rừng gây ‘‘khủng hoảng chính trị’’ tại Ba Lan

Theo truyền thông Ba Lan, được AFP dẫn lại, các mảnh vỡ của một tên lửa KH-55 do Nga sản xuất, được một người qua đường phát hiện hồi cuối tháng 4 tại một khu rừng gần Bydgoszcz, phía bắc Ba Lan, cách biên giới phía đông quốc gia thành viên NATO này 500 km. Tên lửa được cho là đã rớt xuống đây hồi tháng 12 năm ngoái. Thành phố Bydgoszcz, gần nơi tên lửa rơi, nằm cách không xa nhiều căn cứ quân sự, cũng là nơi có nhiều nhà máy vũ khí, nhiều trụ sở khối NATO.

Trống đánh xuôi kèn thổi ngược

Bộ trưởng Quốc Phòng Mariusz Blaszczak đã cáo buộc một viên chỉ huy phụ trách lĩnh vực này (tướng Tomasz Piotrowski) bất cẩn trong việc tìm kiếm các mảnh vỡ của tên lửa, và không thông báo lên cấp trên về sự cố này. Theo bộ trưởng Quốc Phòng Ba Lan, giới quân sự nước này và các đồng nhiệm Mỹ đã theo dõi sát lộ trình của ‘‘vật thể bay quân sự’’ nói trên.

Nội bộ chính quyền Ba Lan dường như đang trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. Trong lúc tổng tham mưu trưởng Rajmund Andrzejczak khẳng định đã thông báo cho giới có thẩm quyền ‘‘đúng lúc sự việc xảy ra’’, thì thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawieck bảo đảm chỉ mới biết được tin vào cuối tháng 4. Còn theo Văn phòng An ninh Quốc gia (BBN), hôm 12/05/2023, tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã không nhận được kết luận nào về vụ này.

Bí ẩn bao trùm

Viên tướng Tomasz Piotrowski bị cấp trên cáo buộc bất cẩn hôm 12/05 kêu gọi ‘‘bình tĩnh’’, và ‘‘đặt niềm tin’’ vào điều tra tư pháp. Lãnh đạo đối lập, thủ lĩnh cánh trung Donald Tusk, cho rằng người bị trừng phạt trước hết phải là bộ trưởng Quốc Phòng Mariusz Blaszczak. Lãnh đạo đối lập lên án viên bộ trưởng Quốc Phòng lẩn trốn trách nhiệm. Cánh tả Ba Lan cũng lên án chính quyền ‘‘lừa dối’’.

Theo truyền thông Ba Lan, hiện chưa có thông tin xác thực về những mảnh vỡ tên lửa có chữ Slav, được cho là của Nga, và được cho là có thể mang đầu đạn hạt nhân. Bí ẩn bao trùm vụ tên lửa được cho là của Nga rơi gần một khu vực quan trọng về quốc phòng của Ba Lan.

Điều 5 Hiến chương NATO từng có nguy cơ bị kích hoạt

Công chúng còn nhớ, giữa tháng 11 năm ngoái, một vụ tên lửa do Nga sản xuất rớt xuống Ba Lan, cách biên giới với Ukraina vài cây số, khiến hai người chết, gây chấn động. Vào thời điểm đó, chính quyền Ba Lan đã bắt đầu yêu cầu NATO áp dụng điều 4 của Hiến chương, tham vấn quốc gia thành viên về nguy cơ chủ quyền bị xâm phạm. Cũng có nghĩa là điều 5 của Hiến chương của NATO có thể được kích hoạt. Theo điều 5, các thành viên NATO có nghĩa vụ bảo vệ, nếu một đồng minh bị tấn công.

Vụ việc rút cục đã sáng tỏ. Tên lửa rớt xuống Ba Lan đến từ lực lượng phòng không Ukraina. Quân đội Ukraina sử dụng nhiều vũ khí tương tự như của Nga. Điện Kremlin đã hoan nghênh thái độ ‘‘kiềm chế’’ của Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định các cuộc tấn công từ phía Nga tại Ukraina luôn cách đường biên giới Ba Lan – Ukraina từ 35 km trở lên.

Patriot bắn rớt tên lửa ‘‘bất khả chiến bại’’ của Nga

Vụ Ba Lan bị trúng tên lửa do Nga sản xuất nói trên bùng lên gần như cùng thời điểm với việc quân đội Ukraina lần đầu tiên được cấp một số hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ, vào giữa tháng 4. Hôm 06/05, Ukraina cũng cho biết lần đầu tiên đã bắn hạ được một tên lửa siêu thanh của Nga, nhờ hệ thống phòng không Patriot.

Cho đến nay, tên lửa siêu thanh Kinjal được điện Kremlin quảng bá như một vũ khí không thể đánh chặn. Hệ thống phòng không của Ukraina đang ngày càng hiệu quả hơn với sự hỗ trợ của các đồng minh phương Tây.

Ba Lan cảnh giác với các tên lửa và khinh khí cầu

Đồng minh thân thiết của Ukraina, là Ba Lan, cũng đầu tư mạnh hơn cho quốc phòng trong bối cảnh Nga đánh Ukraina. Đầu tư mạnh hơn cho các phương tiện quân sự, Ba Lan đồng thời chú ý hơn đến các đe dọa nhất cử nhất động từ Nga, cũng như từ Belarus – chư hầu của Nga. Hôm qua, 13/05, bộ Quốc Phòng Ba Lan thông báo một vật thể bay không xác định, có thể là một khinh khí cầu do thám, từ Belarus đã thâm nhập vào không phận nước này. Truyền thông quốc tế nhân dịp này một lần nữa nhắc lại hai vụ tên lửa do Nga sản xuất rớt xuống Ba Lan hồi tháng 11 và 12/2022.

Nguồn: RFI Tiếng Việt