Tổng hợp 8 xe liên doanh là gì hay nhất

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về xe liên doanh là gì hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi

Bạn nghe nhiều người thường đề cập tới xe liên doanh là gì? chưa. Có người gợi ý nên mua xe liên doanh vì giá thành rẻ hơn, nhưng có người lại e ngại về chất lượng của xe liên doanh. Vậy xe liên doanh là gì? Cách để phân biệt xe liên doanh và xe chính hãng như thế nào? Có nên mua xe liên doanh hay không? Hãy cùng Dịch Vụ Chuyển Đồ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vậy liên doanh là gì?

Để biết xe liên doanh là gì, trước hết bạn cần tìm hiểu trước về khái niệm “liên doanh”. Có thể giải thích đơn giản, liên doanh là một hoạt động liên kết giữa hai hoặc nhiều doanh nghiệp khác quốc gia để tạo nên một sản phẩm liên doanh, hoặc có thể lớn hơn là công ty liên doanh. Thông thường những công ty liên doanh sẽ được đăng ký với hình thức trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Mỗi bên góp vốn sẽ có quyền và trách nhiệm với tỷ lệ số vốn đã góp vào liên doanh. Với hình thức liên doanh này, ngoài lợi nhuận ra thì cả hai bên đều sẽ hưởng được nhiều quyền lợi khác:

 • Công ty Việt Nam được tiếp cận với những công nghệ mới, máy móc thiết bị hiện đại, học hỏi được nhiều phương thức quản lý, quy trình làm việc khoa học và mở mang tầm nhìn.
 • Công ty nước ngoài sẽ được những doanh nghiệp Việt Nam bảo trợ các vấn đề pháp lý, tìm hiểu thị trường và nghiên cứu thị hiếu khách hàng,… để phát triển doanh nghiệp sao cho phù hợp nhất với phong tục tập quán của người Việt.

Xe liên doanh là gì?

Xe liên doanh
Xe liên doanh

Vậy xe liên doanh là gì? Thực ra có nhiều cách hiểu khác nhau về xe liên doanh tùy theo tiêu chí phân loại. Mỗi loại sẽ có một định nghĩa khác nhau. Dịch Vụ Chuyển Đồ tạm thời phân loại xe liên doanh thành 2 dạng để bạn dễ dàng hình dung:

Loại 1: Xe liên doanh do công ty liên doanh sản xuất

Đây là các dòng xe được sản xuất nhờ sự liên doanh, kết hợp của 2 hoặc nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều quốc gia. Hoặc được một công ty liên doanh (đã đăng ký giấy phép) sản xuất. Loại này cũng gồm có 2 dạng:

 • Xe liên doanh sản xuất trong nước: Xe được lắp ráp hoàn toàn tại nước Việt Nam. Loại này bạn có thể mua bán, sang tên bình thường và chỉ cần đóng thuế trước bạ, làm thủ tục đăng ký xe là được.
 • Xe liên doanh nhập khẩu: Xe được sản xuất và lắp ráp ở nước ngoài. Dòng này khi mua về sang tên bạn phải đóng thuế xe liên doanh nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có).

Xe liên doanh còn có một tên gọi khác không thông dụng lắm là “xe tạm chủng” do chúng thường được lắp ráp bởi nhiều loại linh kiện có nguồn gốc xuất xứ từ rất nhiều nơi. Sẽ có xe máy liên doanh, xe ô tô liên doanh và xe tải liên doanh. Nhưng thông thường bạn sẽ nghe được xe máy liên doanh là thường xuyên nhất. Tại Việt Nam, dòng xe máy liên doanh thường thấy nhất là: xe Sirius liên doanh, xe wave S 110 Liên Doanh Việt – Nhật – Hàn, phổ biến ở khu vực phía Bắc. Xe tải liên doanh thì có những dòng thông dụng như: Đô Thành, Jack, Veam,… Xe ô tô liên doanh dạng này thường không phổ biến tại nước ta.

Loại 2: Xe do công ty liên doanh và công ty nước ngoài mua hoặc thuê

Khi ra đường bạn sẽ thường xuyên bắt gặp các chiếc xe ô tô mà trong biển số xe có chữ LD. Đó là từ viết tắt của chữ liên doanh. Xe liên doanh trong trường hợp này dùng để chỉ ra xe thuộc sở hữu của những công ty liên doanh, hoặc các doanh nghiệp có 100% từ vốn nước ngoài và hoặc là xe thuê của nước ngoài. Những chiếc xe này hoàn toàn có thể là những xe chính hãng và xe nhập khẩu từ nước ngoài chứ không liên quan gì tới loại xe liên doanh mà Dịch Vụ Chuyển Đồ đề cập phía trên. Nhìn chung, khi định nghĩa xe liên doanh thì dựa theo cách phân loại thứ nhất vẫn sẽ thông dụng và chuẩn xác hơn. Tức là xe do những công ty liên doanh sản xuất.

Cách nhận biết xe liên doanh và xe chính hãng

Cách nhận biết xe liên doanh và xe chính hãng
Cách nhận biết xe liên doanh và xe chính hãng

Phân biệt xe liên doanh với xe chính hãng vừa dễ mà cũng vừa khó. Bởi thông thường những dòng xe chính hãng đều sẽ có in thương hiệu mẫu mã rõ ràng và công khai. Và khi bạn vào các đại lý mua xe, thì nhân viên cũng sẽ thông báo chi tiết những dòng xe nào là liên doanh và dòng xe nào là chính hãng. Bạn cũng có thể phân biệt thông qua giấy tờ xe. Một số dòng xe liên doanh đều có thương tên hiệu riêng và kết cấu xe đặc trưng. Nhưng cũng có một số dòng được thiết kế giống hệt với những dòng chính hãng nên nếu nhìn bằng mắt thường và không phải người trong nghề thì bạn sẽ rất khó nhận ra. Xe liên doanh có tốn xăng không cũng là một điểm để phân biệt. Thông thường xe liên doanh sẽ tốn xăng hơn với xe chính hãng một chút. Nhưng đó là nhận xét của một số người đã từng sử dụng chứ chưa có căn cứ chính xác.

Xe liên doanh giá bao nhiêu?

Do quá trình sản xuất dưới sự hợp sức của nhiều đơn vị khác nhau, với hệ thống linh kiện được tối ưu chi phí, nhân công giá rẻ, thì xe liên doanh thường sẽ có mức giá mềm hơn so với giá xe chính hãng mà mẫu mã cũng không hề kém cạnh. Đó cũng là lý do mà nhiều người “chơi xe” thường chọn mua xe liên doanh thay vì mua xe chính hãng. Ví dụ, một chiếc xe máy liên doanh có thể chỉ có giá 8 – 10 triệu đồng trong khi hàng chính hãng có thể với mức giá là 12-15 triệu đồng.

Xe liên doanh có tốt không? Có nên mua xe liên doanh không?

Chất lượng của xe liên doanh
Chất lượng của xe liên doanh

Xe liên doanh có giá rẻ hơn xe chính hãng, chất lượng tương đương với mẫu mã đẹp – Nghe có vẻ rất hấp dẫn nhưng trên thực tế sẽ có nhiều người cũng khá e dè khi chọn mua xe liên doanh. Chỉ một số ít trong những người rành về xe, biết “chơi xe” mới lựa chọn dòng xe này. Bản chất của xe liên doanh không hề xấu. Nhưng theo thời gian, có nhiều đơn vị vì lợi nhuận đã gắn mác “xe liên doanh” cho các chiếc xe cũ tái chế tại Trung Quốc (nhiều người gọi là xe Tàu), hoặc xe cũ độ lại nhìn có vẻ mới hơn nhưng thực chất lại không đảm bảo về mặt chất lượng. Chính vì lý do đó mà nhiều trường hợp người dân mua phải những chiếc xe liên doanh “dỏm” khiến tiền mất tật mang, nhanh bị hư hỏng và hao xăng, máy ì,… làm dòng xe này mang những tiếng xấu. Vậy có nên mua xe liên doanh hay không? – Nếu mua đúng xe liên doanh chất lượng, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí. Nhưng hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng và tốt hơn hết hãy nhờ người có kinh nghiệm để tư vấn cho bạn. Còn nếu như bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm trong việc chọn mua những loại xe liên doanh, thì nên vào những đại lý xe chính hãng để được tư vấn.

Những lưu ý khi mua xe liên doanh

Những lưu ý khi mua xe liên doanh
Những lưu ý khi mua xe liên doanh

Nếu như bạn đang có ý định mua xe liên doanh, thì dưới đây là các lời khuyên dành cho bạn:

 • Bạn nên có hiểu sự biết nhất định về xe máy. Hoặc có người quen luôn am hiểu xe liên doanh để cùng bạn đến xem xe.
 • Lưu ý khi đên mua xe tại các tiệm xe nhỏ, đa phần sẽ là xe bị độ lại, xe tân trang. Hãy cẩn thận.
 • Kiểm tra cà vẹt xe để biết được nơi sản xuất và đảm bảo là xe liên doanh “chính hãng”
 • Hãy mua xe từ các đơn vị uy tín đáng tin cậy, có khả năng bảo hành cho bạn trong những trường hợp xe có xảy ra trục trặc.
 • Xe liên doanh giá rẻ, nhưng nếu giá thành quá rẻ thì bạn nên kiểm tra lại thật kỹ xem có những vấn đề gì bất thường không.
 • Những vấn đề bạn cần xem xét khi kiểm tra xe: Mức độ hao xăng, độ bền khung sườn, kết cấu xe, giấy tờ xe,…

Xe liên doanh là một sự lựa chọn tiết kiệm và khá thú vị. Tuy nhiên lại tiềm ẩn cũng khá nhiều rủi ro. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi mua xe liên doanh, tránh những sự cố và thiệt hại không mong muốn bạn nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây:

 • Xe máy chuyên dụng là gì? Phân biệt xe chuyên dụng và xe máy
 • Cách tính biển số xe đẹp, Ý nghĩa của từng nút biển số
 • Cách xem ngày tốt mua xe năm 2021 để mang lại nhiều tài lộc

Top 8 xe liên doanh là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

Liên doanh là gì và xe liên doanh là xe gì?

 • Tác giả: proship.vn
 • Ngày đăng: 02/01/2023
 • Đánh giá: 4.99 (658 vote)
 • Tóm tắt: Về bản chất thì xe liên doanh là dòng xe được sản xuất bởi sự liên kết của 2 hoặc nhiều công ty từ nhiều quốc gia. Trên thực tế, xe Liên Doanh …

Xe liên doanh là gì? Những lưu ý khi mua xe máy liên doanh

 • Tác giả: topmoving.org
 • Ngày đăng: 09/02/2022
 • Đánh giá: 4.45 (310 vote)
 • Tóm tắt: Xe liên doanh là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm bởi vì giá thành rẻ hơn nhiều so với xe chính hãng, nhưng sẽ có người lại e …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vậy xe liên doanh là gì? Thực ra sẽ có nhiều cách để hiểu về xe máy liên doanh tùy theo mỗi tiêu chí phân loại. Mỗi loại sẽ có cho mình một định nghĩa khác nhau. Top Moving sẽ tạm thời phân loại xe liên doanh thành 2 dạng sau để bạn có thể hình dung …

Xe liên doanh là gì? Xe liên doanh có tốt không và có nên mua không?

 • Tác giả: timviec365.vn
 • Ngày đăng: 06/20/2022
 • Đánh giá: 4.38 (408 vote)
 • Tóm tắt: Vậy xe máy liên doanh là gì? Xe liên doanh có nghĩa là xe máy được sản xuất bởi Việt Nam và một số nước khác như Hàn, Nhật, Trung, Thái… Các dòng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được xe liên doanh là gì và một số thông tin cần thiết về xe liên doanh. Về bản chất, xe liên doanh không hề xấu, có mẫu mã khá đẹp và chất lượng ổn định cũng như có chi phí khá rẻ. Tuy nhiên, nhiều người độ lại …

Xe liên doanh là gì? Cách nhận biết và kinh nghiệm mua xe liên doanh

 • Tác giả: taxitaisaigon.vn
 • Ngày đăng: 03/09/2023
 • Đánh giá: 4.02 (475 vote)
 • Tóm tắt: Xe liên doanh trong trường hợp này dùng để chỉ xe thuộc sở hữu của các công ty liên doanh, hoặc các doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, hoặc là xe thuê của …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Do được sản xuất với sự hợp sức của nhiều đơn vị khác nhau, với hệ thống linh kiện được tối ưu chi phí, gia công giá rẻ, thì xe liên doanh thường có giá mềm hơn so với giá xe chính hãng mà mẫu mã cũng không hề kém cạnh. Đó là lý do mà nhiều người …

Xe liên doanh là gì? Nhận biết xe chính hãng và xe liên doanh?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 02/03/2023
 • Đánh giá: 3.79 (463 vote)
 • Tóm tắt: Xe liên doanh là dòng xe với tính chất sản xuất liên doanh của các quốc gia khác nhau. Mang đến tính chất của phối hợp và thực hiện trong từng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Ngoài ra có thể nhìn vào lượng xăng tốn ít hay nhiều để phân biệt. Hoặc với tính chất trong quá trình sử dụng nhìn nhận được. Điều này phản ánh với chất lượng của sản phẩm được sử dụng. Cũng như mang đến các thể hiện cho chất lượng có đáp ứng với …

Xe Liên Doanh Là Gì Và Những Thông Tin Mà Bạn Cần Biết

 • Tác giả: chuyennha24h.net
 • Ngày đăng: 11/03/2022
 • Đánh giá: 3.66 (332 vote)
 • Tóm tắt: Về bản chất thì các loại xe liên doanh là dòng xe được sản xuất bởi sự liên kết của hai hay nhiều công ty từ nhiều quốc gia. Trên thực tế, xe …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Ngoài ra có thể nhìn vào lượng xăng tốn ít hay nhiều để phân biệt. Hoặc với tính chất trong quá trình sử dụng nhìn nhận được. Điều này phản ánh với chất lượng của sản phẩm được sử dụng. Cũng như mang đến các thể hiện cho chất lượng có đáp ứng với …

Xe Liên Doanh Là Gì?

 • Tác giả: otohoanglong.vn
 • Ngày đăng: 09/13/2022
 • Đánh giá: 3.55 (452 vote)
 • Tóm tắt: Với xe ô tô liên doanh là các xe được đứng tên công ty có vốn đầu tư nước ngoài từ 49% trở lên, đặc điểm của loại xe này chỉ có thể phục vụ nhu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với xe ô tô liên doanh là các xe được đứng tên công ty có vốn đầu tư nước ngoài từ 49% trở lên, đặc điểm của loại xe này chỉ có thể phục vụ nhu cầu của chính công ty, không được chở hành khách hoặc hàng hóa bên ngoài (trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra …

Xe liên doanh là gì? Cách nhận biết và kinh nghiệm mua xe liên doanh

 • Tác giả: dichvudonnha.vn
 • Ngày đăng: 11/28/2022
 • Đánh giá: 3.23 (227 vote)
 • Tóm tắt: Khi ra đường bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những chiếc xe ô tô mà trong biển số xe có chữ LD. Đó là viết tắt của chữ liên doanh. Xe liên doanh trong trường hợp …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sẽ có xe máy liên doanh, xe ô tô liên doanh, xe tải liên doanh. Nhưng thông thường bạn sẽ nghe xe máy liên doanh là thường xuyên nhất. Tại Việt Nam, dòng xe máy liên doanh thường thấy là xe Sirius liên doanh, xe wave S 110 của Liên Doanh Việt – Nhật …