Xe tăng Nga sống sót sau đòn tập kích của UAV

Tài khoản RVvoenkor chuyên đăng tư liệu về lực lượng Nga tham chiến tại Ukraine trên Telegram hôm 18/4 chia sẻ video xe tăng T-72 Nga trúng đạn chống tăng nhưng vẫn tiếp tục chiến đấu tại thành phố Maryinka thuộc tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine.

Trong video được quay từ camera gắn trên xe tăng, chiếc T-72 gắn giáp lồng trên nóc tháp pháo đang di chuyển thì một máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ gắn đầu đạn nổ lõm của súng chống tăng RPG-7 lao vào.

Chiếc UAV đâm vào mặt trước bên trái tháp pháo và phát nổ. Tuy nhiên, xe tăng vẫn tiếp tục cơ động vào vị trí và khai hỏa pháo chính cỡ nòng 125 mm, cho thấy nó dường như không bị hư hại nghiêm trọng.

“Có vẻ giáp phản ứng nổ đã làm tròn nhiệm vụ bảo vệ xe tăng”, tài khoản RVvoenkor viết.

Xe tăng chủ lực T-72 được trang bị giáp composite, kết hợp giữa thép và sợi thủy tinh, với khả năng phòng vệ tương đương 450 mm giáp thép cán đồng nhất (RHA).

Việc trang bị giáp phản ứng nổ Kontakt-1 tăng gấp đôi sức chống chịu của xe tăng T-72 trước đạn chống tăng nổ lõm (HEAT). Tới giữa thập niên 1980, phiên bản Kontakt-5 ra đời cho phép T-72 duy trì khả năng chiến đấu trước những tên lửa chống tăng và đạn thanh xuyên động năng tối tân của Mỹ thời đó.

Xe tăng T-72 Nga triển khai ở Ukraine thường lắp giáp phản ứng nổ Kontakt-5 dạng vỏ sò hoặc Kontakt-1 hình viên gạch, khiến đạn chống tăng RPG-7 gần như không có tác dụng nếu bắn vào mặt trước tháp pháo.

Nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tháng trước tiết lộ các xe tăng nước này tham chiến ở Ukraine còn được tăng cường giáp phản ứng nổ, nhằm tăng khả năng sống sót.

Loại giáp phản ứng nổ này dễ lắp đặt, cho phép các tiểu đoàn kỹ thuật trực tiếp nâng cấp xe tăng ở tiền tuyến Ukraine, thay vì đưa về hậu phương sửa chữa. Gói nâng cấp được áp dụng trong bối cảnh xe tăng Nga đối mặt với nhiều mối đe dọa trên chiến trường Ukraine, như tên lửa chống tăng dẫn đường và UAV, cũng như Kiev bắt đầu tiếp nhận xe tăng chủ lực Leopard 2 từ phương Tây.

Vị trí thành phố Maryinka. Đồ họa: RYV

Maryinka là đô thị quan trọng ở tỉnh Donetsk, được quân đội Ukraine biến thành pháo đài phòng thủ kiên cố suốt 8 năm qua. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng mô tả thành phố này là một trong “những nơi đang quyết định tương lai của Ukraine”.

Điều đó càng khiến các cuộc giao tranh tại Maryinka trở nên ác liệt, khi Nga đang tìm cách chọc thủng phòng tuyến đối phương và phá thế bế tắc trên chiến trường. Kiểm soát Maryinka giúp lực lượng Nga củng cố hướng tây và đẩy pháo binh Ukraine ra xa, khiến họ không thể công kích thủ phủ Donetsk và nhiều đô thị khác trong tỉnh cùng tên.

Vũ Anh (Theo Topwar)

Nguồn: VnExpress