Xe tăng Ukraine áp sát Lugansk, chuẩn bị tấn công phòng tuyến Nga

Xe tăng Ukraine áp sát Lugansk, chuẩn bị tấn công phòng tuyến Nga
Xe tăng Ukraine áp sát Lugansk, chuẩn bị tấn công phòng tuyến Nga - 1

Xe tăng của quân đội Ukraine trên đường di chuyển tới khu vực miền Đông (Ảnh: Defense Express).

Trang Defense Express hôm 16/4 đăng tải một đoạn video trong đó ghi lại cảnh đoàn xe tăng chiến đấu chủ lực T-64BV của quân đội Ukraine di chuyển tới sát biên giới khu vực ly khai Lugansk ở miền Đông nước này.

Theo Defense Express, lực lượng xe tăng này nhiều khả năng sẽ được sử dụng cho mục đích tấn công phòng tuyến của quân đội Nga tại khu vực thành phố Kreminna ở tỉnh Lugansk. Hôm 17/4, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Tass, ông Vitaly Kiselyov, chuyên gia quân sự của lực lượng dân quân ly khai Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng xác nhận quân đội Ukraine đã điều động một lực lượng lớn binh sĩ và trang thiết bị quân sự tới khu vực Kupyansk ở tỉnh Kharkov.

Đoàn xe tăng T-64BV của Ukraine trên đường tới chiến trường miền Đông (Video: NOEL Twitter).

“Tại đây, lực lượng Ukraine có thể tiến hành mở rộng hướng tấn công theo vành đai rừng để nhằm vào khu vực Svatovo – Kreminna trên tiền tuyến”, ông Kiselyov nói.

Ông Kiselyov khẳng định lực lượng phòng thủ Nga đã chuẩn bị đầy đủ để có thể đánh bại các cuộc tấn công từ phía Ukraine.

Xe tăng Ukraine áp sát Lugansk, chuẩn bị tấn công phòng tuyến Nga - 2
Thành phố Kreminna có vị trí chiến lược trong tuyến phòng thủ của Nga tại vùng Lugansk, miền Đông Ukraine (Đồ họa: ISW).

Theo giới quan sát, thành phố Kreminna nằm trên tuyến đường chính nối với 2 mục tiêu quan trọng khác là Lysychansk và Sievierodonetsk và chỉ cách 2 khu vực này khoảng 20km. Giành được Kreminna sẽ mở đường cho Ukraine tiến tới Lysychansk và Sievierodonetsk, khu đô thị lớn thứ 2 tại tỉnh Lugansk với dân số khoảng 250.000 người.

Kịch bản Kiev kiểm soát Kreminna sẽ làm suy yếu nghiêm trọng vị thế của Nga tại Lugansk cũng như toàn bộ khu vực Donbass. Vào cuối năm 2022, quân đội Ukraine đã điều một lực lượng binh sĩ và khí tài hạng nặng nhằm kiểm soát Kreminna. Tuy nhiên, nỗ lực này của Kiev đã bị quân đội Nga cùng lực lượng ly khai đồng minh ngăn chặn.

Về T-64BV, trước khi có sự xuất hiện của các xe tăng hiện đại do phương Tây viện trợ, đây là một trong những xe tăng chiến đấu chủ lực mạnh mẽ nhất trong biên chế quân đội Ukraine. Xe tăng này được lắp đặt nhiều trang thiết bị hiện đại như giáp phản ứng nổ Kontakt, pháo chính cải tiến tích hợp phóng tên lửa chống tăng 9K120 Refleks, hệ thống kiểm soát bắn 1A45 Irtysh và kính ngắm toàn cảnh TKN-4S.

Bên cạnh đó, quân đội Ukraine còn trang bị thêm một hệ thống phóng lựu đạn khói “Tucha” cỡ nòng 81mm ở phía bên trái tháp pháo, qua đó giúp T-64BV tăng cường khả năng ngụy trang và ẩn nấp trong tác chiến. Trong xung đột với Nga, T-64BV là một thành phần quan trọng của lực lượng phòng thủ Ukraine, đặc biệt là tại các vùng giao tranh ở miền Đông nước này.

Nguồn: Báo Dân Trí