Xem nhanh: Ngày 430 chiến dịch, Nga chưa phong tỏa được Bakhmut; Ukraine sẽ phản công không cần F-16

Trong hai ngày qua, đã xảy ra một số vụ tấn công tại các vùng do Nga kiểm soát ở Ukraine cũng như ở ngay trong lãnh thổ Nga.

Hôm 29.4, chính quyền Nova Kakhovka, thành phố Nga kiểm soát ở tỉnh Kherson, thông báo phía Ukraine pháo kích dữ dội gây tình trạng mất điện. Chính quyền kêu gọi người dân bình tĩnh và hứa sẽ khôi phục cung cấp điện.

Vụ pháo kích vào Nova Kakhovka diễn ra cùng ngày với vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào kho nhiên liệu ở Crimea, nơi Nga tuyên bố sáp nhập năm 2014. Vụ tấn công này gây đám cháy lớn ở kho dầu của Nga ở thành phố Sevastopol. Hãng tin TASS dẫn lời Thị trưởng Mikhail Razvozhayev do Nga bổ nhiệm ở Sevastopol nói rằng 2 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công, theo TASS. Một chiếc bị lực lượng canh gác của hải quân Nga bắn rơi trong khi chiếc còn lại rơi xuống các bể chứa nhiên liệu gây ra đám cháy trên diện tích khoảng 1.000 mét vuông. Trong khi đó, quan chức tình báo quân sự Andriy Yusov của Ukraine nói rằng hơn 10 bể chứa dầu với sức chứa 40.000 tấn dành cho Hạm đội biển Đen của Nga đã bị phá hủy. Ông Yusov không thừa nhận Ukraine đứng sau vụ tấn công, nhưng đưa ra khuyến cáo người dân ở Crimea cần tránh xa các cơ sở quân sự trên bán đảo này.

Tại điểm nóng nhất của cuộc xung đột hiện tại là thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine, lực lượng an ninh tư nhân Wagner vẫn đóng vai trò xung kích cho Nga, và người lãnh đạo Wagner là ông Yevgeny Prigozhin hôm 29.4 nói các đơn vị đã tiến thêm 100-150 mét trong 24 giờ trước đó. Tuy nhiên, ông tiếp tục đòi hỏi giới chức quân sự Nga bổ sung đạn dược, nếu không các đơn vị Wagner sẽ phải rút lui.

Tập đoàn Wagner hiện đang đóng vai trò tích cực trong chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine đã được thành lập năm 2014 và có khoảng 8.000 thành viên tính tới tháng 4.2022. Sau khi xung đột Nga – Ukraine bùng phát, Wagner tăng cường tuyển mộ và mở rộng đáng kể quy mô, cũng như cử hàng chục nghìn nhân sự tham chiến. Nhà tài phiệt Yevgheni Prigozhin đến cuối năm ngoái đã ra mặt xác nhận vai trò sáng lập và lãnh đạo của mình đối với Wagner. Lực lượng này đã tổ chức tuyển mộ thành viên tại các nhà tù Nga trong một thời gian dài trước khi ông Wagner tuyên bố chấm dứt việc này vào đầu năm nay.

Thưa quý vị, trong một báo cáo tình báo cập nhật, Bộ Quốc phòng Anh nhận định rằng “có khả năng thực tế” là Nga đặt mục tiêu ngăn chặn tuyến đường tiếp tế của Ukraine khi tung đợt tập kích đường không lớn vào hôm 28.4.

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Nga có lẽ đang tìm cách “đánh chặn các đơn vị dự bị và trang thiết bị quân sự mà Ukraine được cung cấp gần đây”, và không nhằm tập kích vào hạ tầng năng lượng như trước.

Không quân Ukraine nói lực lượng Nga tấn công vào khoảng 4 giờ sáng (giờ địa phương) hôm 28.4, sử dụng máy bay chiến lược Tu-95 từ biển Caspi. Phía Ukraine nói đã bắn hạ 21 trong số 23 tên lửa hành trình Kh-101 và Kh-555, cùng với 2 UAV Nga.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó tuyên bố đợt tập kích tên lửa tầm xa đã đánh trúng vị trí sở chỉ huy của lực lượng hỗn hợp Ukraine ở Kherson.

Cuộc tấn công này diễn ra trong bối cảnh Ukraine đứng trước nhiều sức ép về chiến dịch phản công đã được trông đợi từ lâu. Nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự phương Tây đang được dồn đến cho Kyiv trong các tuần qua. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua tuyên bố chắc chắn rằng “sẽ có phản công” nhưng không nói rõ thời điểm.

Hôm 29.4, ông Prigozhin nói: “Quân đội Ukraine đã sẵn sàng để phản công. Nhưng kế hoạch của họ bị cản trở bởi thời tiết xấu và có lẽ bởi một số vấn đề nội bộ mà họ phải giải quyết”.

Theo dự đoán của ông Prigozhin, trận mưa lớn cuối cùng sẽ xảy ra vào ngày 2.5, sau đó “thời tiết sẽ khô ráo, xe tăng và pháo binh có thể tràn qua. Gió sẽ làm khô mặt đất”.

Nhà tài phiệt Nga từ đó nhận định: “Có lẽ Ukraine sẽ để chúng tôi nghỉ ngơi vào ngày 9.5, nhưng cuộc tấn công chắc chắn sẽ bắt đầu trước ngày 15.5”.

Truyền thông phương Tây đã đăng tải nhiều ảnh chụp vệ tinh cho thấy, Nga đã dựng các tuyến phòng thủ kiên cố, đặc biệt ở miền nam Ukraine để đối phó với cuộc phản công tiềm tàng của Kyiv.

Ukraine và phương Tây gần đây nhiều lần đề cập đến chiến dịch phản công quy mô lớn nhằm giành lại các khu vực Nga đang kiểm soát. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 21.4 nhận định Ukraine “có thể giành lại thêm nhiều khu vực nữa” trong đợt phản công.

Theo tài liệu của Lầu Năm Góc bị rò rỉ gần đây, Ukraine dự kiến huy động ít nhất 12 lữ đoàn cho chiến dịch phản công ở khu vực miền đông và miền nam.

Giới chức phương Tây nhấn mạnh đang làm mọi thứ trong khả năng để đảm bảo đợt phản công của Ukraine thành công. Tướng Christopher Cavoli, chỉ huy Bộ tư lệnh lực lượng Mỹ tại châu u, gần đây cho biết phương Tây đã chuyển hơn 98% số tăng thiết giáp theo cam kết cho Ukraine. Tổng thư ký NATO sau đó cung cấp con số cụ thể là liên minh đã chuyển 230 xe tăng và 1.550 thiết giáp.

Nguồn: Báo Thanh Niên