Xem nhanh: Ngày 453 chiến dịch, đất Nga bị tấn công, Ukraine chưa từ bỏ Bakhmut

Trong dịp này, ông Zelensky đã trao tặng danh hiệu cho một số quân nhân. Quân đội Ukraine, trong bản tin cập nhật hôm nay, cho biết đã đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga ở Marinka, thuộc tỉnh miền đông Donetsk.

Thưa quý vị, thông tin bất ngờ và đáng chú ý nhất trong vòng một ngày qua là vụ đột kích của một nhóm tay súng vào vùng Belgorod của Nga, giáp biên giới với Ukraine. Nga cáo buộc đây là nhóm phá hoại của Ukraine, nhưng Kyiv đã phủ nhận điều này.

Chính phủ Nga trong ngày hôm nay nói các tay súng Ukraine vẫn đang hoạt động trong vùng Belgorod. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine được phát động chính là để ngăn chặn những vũ đột kích như vậy.

Tỉnh trưởng Belgorod nói chiến sự vẫn còn tiếp diễn, và kêu gọi cư dân tại huyện Graivoron nếu đã sơ tán thì chưa nên trở về nhà.

Trong khi đó, ở Ukraine, theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang nước này, các thành phố Bakhmut và Marinka ở miền Đông vẫn tiếp tục là “tâm điểm chiến sự”. Phía Ukraine ước tính hoạt động giao chiến nổ ra ở xung quanh các khu vực Kupyansk, Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Marinka trong ngày 22.5.

Ông Andrey Marochko, một cựu lãnh đạo quân sự “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” tự xưng đã nghỉ hưu, nói rằng một số đơn vị của Ukraine đã rời khỏi Bakhmut và đang được triển khai lại theo hướng Kupiansk và Lyman.

Giới chức chính phủ và quân đội Ukraine cho đến nay vẫn bác bỏ thông tin thành phố Bakhmut thất thủ. Ukraine cho hay lực lượng nước này vẫn tiếp tục tiến công ở các sườn của Bakhmut mặc dù tốc độ đã chậm lại và Nga đang đưa thêm quân tiếp viện đến.

Hãng tin AFP dẫn lời quan chức lãnh đạo chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) hôm nay cho biết công tác huấn luyện phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16 đã bắt đầu ở Ba Lan. AFP cũng dẫn lời một nhà ngoại giao châu Âu giấu tên khác khẳng định việc huấn luyện đã bắt đầu ở Ba Lan.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden vào cuối tuần trước chấp thuận việc cho phép phi công Ukraine được huấn luyện trên chiếc chiến đấu cơ nối tiếng của Mỹ.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Ukraine, và từ nhiều tháng nay đã khẳng định sẵn sàng đào tạo phi công Ukraine lái F-16.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren nói việc huấn luyện là bước đầu tiên dẫn đến việc cung cấp chiến đấu cơ phương Tây cho Kykv. Nhưng bà Ollongren cũng thận trọng nói rằng việc chuyển giao F-16 cho Ukraine hiện chưa được bàn tới.

Hãng tin Nga RIA Novosti hôm nay dẫn lời cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, người hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, nói rằng vũ khí mà Ukraine nhận được từ phương Tây càng có sức hủy diệt lớn bao nhiêu thì nguy cơ “thảm họa hạt nhân” càng lớn bấy nhiêu.

Theo hãng tin Reuters, Ukraine trong ngày 22.5 đã tái kết nối nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia với nguồn điện do nước này cung cấp. Trước đó đã xảy ra một vụ mất điện, buộc nhà máy phải sử dụng máy phát điện dự phòng chạy bằng dầu diesel để đảm bảo hoạt động của hệ thống làm mát.

Đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, nằm tại tỉnh Zaporizhzhia và hiện do Nga kiểm soát. Nga cáo buộc Ukraine ngắt điện của nhà máy trong khi Kyiv cho rằng sự cố xảy ra do Moscow nã pháo. Sau khi sửa chữa, nhà vận hành lưới điện Ukraine Ukrenergo thông báo đã khôi phục nguồn cung cấp điện cho nhà máy Zaporizhzhia.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen ngày 22.5 nói nước này muốn tổ chức một hội nghị tìm giải pháp hòa bình cho Ukraine và Nga vào tháng 7 tới. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh hội nghị cần có sự tham gia của Ấn Độ, Brazil và Trung Quốc.

Nguồn: Báo Thanh Niên